Bảo hiểm sức khỏe là gì ?

Sự khác biệt giữa bảo hiểm y tế vs Bảo hiểm sức khỏe tự nguyện

là một hợp đồng giao kết giữa Công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm, mà khi Người được bảo hiểm thanh toán phí bảo hiểm, thì công ty bảo hiểm có trách nhiệm có trách nhiệm đối với chi phí khám và điều trị tại tất cả các bệnh viện và phòng khám. Quyền lợi bảo hiểm và các giới hạn bảo hiểm, điểm loại trừ được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

BẢO HIỂM Y TẾ

Đây là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm y tế nhà nước là một chính sách xã hội dành cho cá nhân, tổ chức liên quan. Bảo hiểm y tế có đặc điểm chi trả cho những cho chi phí khám chữa bệnh theo tuyến và danh mục chi phí thuốc và bệnh được phê duyệt.

BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Đây là một loại hình bảo hiểm thương mại, tự nguyện, giữa công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm. Đơn bảo hiểm sẽ chi trả cho chi phí khám và điều trị tại tất cả cơ sở y tế với các chi phí khám và điều trị, nằm viện, phẫu thuật … theo bảng quyền lợi bảo hiểm trong hợp đồng được giao kết.

Tìm hiểu Bảo hiểm sức khỏe tại Việt Nam

Bảo hiểm cho bé; trẻ em; thai sản; Người già hay Gia đình

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam có thể được phân loại theo đối tượng được bảo hiểm như sau:-

 • Bảo hiểm cho cá nhân- Là chương trình bảo hiểm được thiết kế dành riêng cho đối tượng khách hàng tham gia là cá nhân. Các chương trình bảo hiểm này được thiết kế với quyền lợi cố định và các phí bảo hiểm thông thường phân theo độ tuổi tham gia như cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi; trẻ em trên 1 tuổi…

 • Bảo hiểm cho gia đình- Là chương trình bảo hiểm dành cho tất cả các thành viên trong gia đình. Theo đó phí bảo hiểm cho nhóm gia đình sẽ được giảm đi nhờ việc phân chia rủi ro. một số gói bảo hiểm có thể cho phép các thành viên sử dụng chung quyền lợi bảo hiểm, khi quyền lợi của các thành viên còn lại bị hết hạn mức.

 • Bảo hiểm cho nhóm- Là các chương trình bảo hiểm dành cho nhóm người được bảo hiểm tham gia với cùng quyền lợi nhưng phí bảo hiểm có thể giống nhau hoặc phân theo độ tuổi. Đây là những chương trình dành cho doanh nghiệp do vậy quyền lợi bảo hiểm có thể được thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của doanh nghiệp và ngân sách tham gia. Việc tái tục bảo hiểm căn cứ theo tỷ lệ bồi thường chung của cả nhóm.

 • Bảo hiểm thai sản- Là một nhánh quyền lợi bảo hiểm dành riêng cho nhu cầu chi trả các chi phí sinh đẻ tại các bệnh viện công, tư nhân và quốc tế. Thông thường khách hàng phải đáp ứng điều khoản thời gian chờ bảo hiểm thai sản thường là 270 ngày chờ sinh đẻ. Tuy nhiên đối với một số đơn bảo hiểm cá nhân thì thời gian chờ để cấn bầu là 12 tháng, do vậy để được hưởng quyền lợi này khách hàng phải tham gia tối thiểu 2 năm.

 • Tag: #baohiemsuckhoe #ebaohiem

Tại sao bạn và gia đình cần tham gia

Tham gia chương trình Bảo hiểm toàn diện là thật sự quan trọng theo một số lý do chính như sau:

 • Chi phí điều trị y tế là một gánh nặng tài chính cho cá nhân và gia đình
 • Những người chưa tham gia bảo hiểm có thể ít quan tâm đến chăm sóc y tế do lý do tài chính
 • Đối với công ty thì tham gia cho nhân viên là một chính sách phúc lợi để thu hút nhân tài.
 • Bảo vệ cá nhân và gia đình trọn vẹn, an tâm vui sống.
 • Hoàn toàn có thể kết hợp với Bảo hiểm y tế để giúp chi trả chi phí khám và điều trị tốt nhất
 • Cuộc sống hiện tại khi kinh tế phát triển lên thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng gia tăng. Bên cạnh đó điều kiện sống do ô nhiễm cũng khiến nguy cơ bệnh tật tăng cao. Những rủi ro ốm đau, bệnh tật bất ngờ có thể mang tới những khoản chi phí khám chữa bệnh rất lớn khiến bạn có thể gặp những khó khăn về tài chính. Bảo hiểm sức khỏe là một giải pháp phòng vệ phù hợp cho bạn trước những rủi ro đấy. Hiện nay việc sử dụng loại hình bảo hiểm này cũng thuận tiện, không phải xếp hàng chờ đợi, sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh khoa tự nguyện, bệnh viện tư nhân hay quốc tế.
 • #lydothamgia #baohiemsuckhoe

Những quyền lợi được bảo hiểm?

Thông thường một chương trình bảo hiểm sẽ bao gồm quyền lợi sau:

 • Điều trị Nội trú – Chi phí nằm viện và phẫu thuật khi lưu viện quá 24h.
 • Khám trước khi nhập viện – Chi phí khám và điều trị thông thường trước 30 ngày trước khi nhập viện – liên quan đến bệnh lý phải nhập viện.
 • Khám sau khi xuất viện – Chi phí tái khám và điều trị thông thường trước 30 ngày sau khi nhập viện – liên quan đến bệnh lý phải nhập viện.
 • Chi phí cấp cứu – Chi trả chi phí xe cấp cứu đến cơ sở y tế gần nhất khi gặp tình trạng cấp cứu xảy ra.
 • Điều trị ngoại trú – Chi phí khám và điều trị ngoại trú, không lưu viện.
 • Điều trị Nha khoa – Chi phí khám và điều trị nha khoa, tiểu phẫu.
 • Chi phí sinh đẻ – Chi phí sinh đẻ bao gồm sinh thường và sinh mổ.
 • Tử vong và thương tật do tai nạn – Tử vong và Thương tật vĩnh viện do tai nạn.

Những điểm loại trừ

Những điểm loại trừ được liệt kê chi tiết trong quy tắc bảo hiểm, một số trường hợp như sau-

 • Điều khoản bệnh có sẵn- Là bệnh hoặc thương tật có từ trước ngày được bắt đầu nhận được bảo hiểm theo Hợp đồng bảo hiểm, GCNBH và là bệnh, thương tật mà người được bảo hiểm a) Đã phải điều trị trong 3 ngăm gần đây b) Triệu chứng bệnh, thương tật đã xuất hiện hoặc đã xảy ra trước ngày ký hợp đồng bảo hiểm nhận GCNBH mà Người được bảo hiểm đã biết, hoặc ý thức được cho dù Người được bảo hiểm có thực sự khám và điều trị hay không.

 • Thực phẩm chức năng- Mỹ phẩm và thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên sẽ không được các công ty bảo hiểm chi trả bôi thường. Do vậy mặc dù theo đơn thuốc của bác sĩ nhưng các công ty bảo hiểm vẫn từ chối chi trả.

 • Tai nạn do hành vi cố ý- khi người được bảo hiểm cố ý gây tai nạn cho bản thân thì những thương tổn cơ thể sẽ không được chi trả bồi thường.

 • Điều trị mục đích thẩm mỹ- Bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường cho các điều trị cho mục đích thẩm mỹ.

Lựa chọn gói Bảo hiểm tốt nhất

Một vài yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một gói bảo hiểm tốt nhất như sau

 • Thương hiệu công ty- Các công ty bảo hiểm đang cung cấp: Bảo hiểm Bảo Việt; Bảo hiểm PVI; Bảo hiểm Liberty; Bảo hiểm Pjico; Bảo hiểm Eroscare; Bảo hiểm Manulife; Bảo hiểm Generali; Bảo hiểm Vietinbank; Bảo hiểm Bảo Minh.

 • Phí bảo hiểm- Thông thường phí bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi; giới tính; quyền lợi bảo hiểm; phạm vi địa lý. Tìm hiểu Phí bảo hiểm sức khỏe chịu ảnh hưởng bởi yếu tố nào

 • Đồng chi trả- Các đơn Bảo hiểm sức khỏe đang cung cấp trên thị trường sẽ có thể áp dụng đồng chi trả theo quyền lợi bảo hiểm hay theo nhóm độ tuổi có nguy cơ chi trả bồi thường cao hơn Tỷ lệ % sẽ được công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm cùng thanh toán dựa trên số tiền được đồng ý thanh toán bồi thường bảo hiểm.

 • Quyền lợi viện phí ngày- Là quyền lợi bảo hiểm được xác định trong quyền lợi điều trị nội trú, xác định hạn mức tối đa được chi trả cho một ngày nằm viện bao gồm các chi phí viện phí như tiền khám bệnh, thuốc, chụp X-ray….

 • Hạn mức bảo hiểm cho 1 lần khám ngoại trú- Đây là rủi ro thường xảy ra và Người được bảo hiểm sẽ quan tâm đến việc số tiền này có đáp ứng được chi phí khám bệnh, tiền thuốc điều trị hay không. .

 • Quy trình bồi thường- Việc giải quyết bồi thường là một trong những yếu tố quan trọng khi tham gia bảo hiểm vì khách hàng mong muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất từ công ty bảo hiểm khi có sự cố xảy ra. Thông thường thời gian giải quyết sẽ là từ 10- 15 ngày làm việc. Ngoài ra Danh sách bệnh viện bảo lãnh cũng rất đáng quan tâm.

 • So sánh Bảo hiểm tốt nhất- Trước khi tham gia, bạn nên sử dụng hệ thống tính phí và so sánh thông minh từ đơn vị trung gian như eBaohiem để đảm bảo có được chương trình bảo hiểm phù hợp và phí bảo hiểm tốt nhất.Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm tốt nhất

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BẢO HIỂM SỨC KHOẺ

 Trong các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe sẽ áp dụng khoảng thời gian chờ cho những quyền lợi cụ thể, trong thời gian này thì các quyền lợi bảo hiểm nếu phát sinh sẽ không được bồi thường, thông thường thời gian chờ tiêu chuẩn sẽ là:
+ 0 ngày đối với tai nạn
+ 30 ngày đối với bệnh thông thường
+ 365 ngày đối với bệnh đặc biệt và có sẵn
+ 270 ngày đối với quyền lợi thai sản ( sinh đẻ)
Tùy theo nhà bảo hiểm mà quyền lợi này sẽ có thể điều chỉnh.. 

Là loại hình bảo hiểm mà cả công ty bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ đều có thể cung cấp được. Do vậy nhiều công ty bảo hiểm đã tham gia cung cấp các sản phẩm bảo hiểm linh hoạt cho nhiều quyền lợi của khách hàng.

 

 

Khách hàng không cần phải trải qua bất kỳ một cuộc kiểm tra sức khỏe nào trừ một số trường hợp đặc biệt khi Công ty Bảo hiểm yêu cầu cung cấp thêm thông tin về tình trạng sức khỏe phục vụ cho công tác cấp đơn một cách hợp lý.

Thời hạn chuẩn của sản phẩm bảo hiểm sức khỏe là 1 năm và sẽ được tái tục hàng năm theo chính sách của công ty bảo hiểm. Nếu mua ngắn hạn ( ít hơn 1 năm) thì bạn phải trả phí ngắn hạn

Theo luật pháp Việt Nam, đây không phải là loại hình bảo hiểm bắt buộc. Chỉ có loại hình bảo hiểm y tế của nhà nước là bắt buộc mà chủ lao động phải tham gia cho nhân viên. Tuy nhiên do bảo hiểm y tế phục vụ cho số đông, mang tính xã hội nên các doanh nghiệp và cá nhân sẽ cần thiết loại hình bảo hiểm sức khoẻ để chăm sóc sức khoẻ y tế tại các khoa dịch vụ Bệnh viện công, hay các bệnh viện tư nhân và quốc tế … có chi phí cao hơn và chất lượng chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Các chứng từ tài chính như hóa đơn, biên lai, phiếu thu của bệnh viện/phòng khám/nhà thuốc thì Khách hàng phải nộp bản chính. Các chứng từ y tế như chẩn đoán bệnh của bác sỹ điều trị và các giấy tờ liên quan như toa thuốc, kết quả xét nghiệm, báo cáo y tế, giấy nhập/xuất viện, giấy chứng nhận phẫu thuật, sổ khám bệnh… Khách hàng có thể nộp bản sao.Hướng dẫn bồi thường bảo hiểm sức khỏe.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tư vấn và tạo báo giá trong 1 phút. So sánh và lựa chọn.
Sản phẩm tốt nhất chi tiết.

Khi bạn điền thông tin vào form, bạn đồng ý với Điều khoản dịch vụ

#baohiemungthu #baohiembenhhiemngheo #ebaohiem

Back To Top