Bảo hiểm ô tô là gì ?

Bạn cần biết về bảo hiểm xe ô tô bắt buộc và tự nguyện
 

Là hợp đồng giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Khi bạn đồng ý thanh toán phí bảo hiểm và công ty bảo hiểm đồng ý sẽ chi trả bồi thường cho những tổn thất phát sinh thiệt hại về xe ô tô thuộc phạm vi bảo hiểm. Thông thường đơn bảo hiểm sẽ bảo vệ cho những rủi ro thiệt hại về vật chất; các trách nhiệm phát sinh đối với bên thứ ba; Tổn thất về người ngồi trên xe.

BẢO HIỂM Ô TÔ BẮT BUỘC

Bảo hiểm bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ ba mà chủ xe phải tham gia để bảo vệ cho những thiệt hại về vật chất và tổn thất về người khi gây ra cho bên thứ ba. Khi tham gia giao thông, chủ xe không xuất trình được loại bảo hiểm này sẽ bị phạt tiền.

BẢO HIỂM Ô TÔ TỰ NGUYỆN

Bảo hiểm bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bên thứ ba mà chủ xe phải tham gia để bảo vệ cho những thiệt hại về vật chất và tổn thất về người khi gây ra cho bên thứ ba. Khi tham gia giao thông, chủ xe không xuất trình được loại bảo hiểm này sẽ bị phạt tiền.

Bảo hiểm Ô tô tại Việt Nam

Các loại Bảo hiểm xe cơ giới tại Việt Nam

Bảo hiểm Ô tô ở Việt Nam có thể được phân loại theo những hình thức sau:-

 • Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba Là chương trình Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đền bù cho những tổn thất về người và thiệt hại về tài sản của bên thứ ba. Bao gồm Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện.

 • Bảo hiểm vật chất thân vỏ Là chương trình Bảo hiểm Ô tô bảo vệ cho những thiệt hại tổn thất của xe ô tô với những rủi ro nhưng đâm va, hỏng hóc hay mất cắp toàn bộ xe. Thông thường khách hàng sẽ lựa chọn mua bổ sung thêm các điều khoản bảo hiểm bổ sung như: Lựa chọn cơ sở sửa chữa; Bảo hiểm thủy kích; Bảo hiểm thay thế mới phụ tùng: Bảo hiểm mất cắp bộ phận.

 • Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe Là các chương trình bảo hiểm dành Người ngối trên xe với việc chi trả bồi thường trong trường hợp tử vong, hoặc thương tật bộ phận. Trường hợp tử vong sẽ chi trả 100% số tiền bảo hiểm và chi trả theo tỷ lệ % trong trường hợp thương tổn bộ phận theo bảng tỷ lệ thương tật đã được quy định theo đơn bảo hiểm.

 • Bảo hiểm trách nhiệm đối với hàng hóa Đây là loại bảo hiểm thường được các tổ chức, cá nhân có ngành nghề kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Đơn bảo hiểm ỗ trợ cho chủ xe khi xảy ra tai nạn, sự cố làm hư hại, hỏng hóc hàng hóa, do các tác nhân bên ngoài khác như sạt lở đất, bão lũ,… trong quá trình vận chuyển hành hóa ở trên xe..

 • #baohiemoto #baohiembatbuoc #baohiemtnds #ebaohiem.

Tầm quan trọng của Bảo hiểm Ô tô

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, văn bản Luật tại Việt Nam đã quy định:

 • Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
 • Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016, Số tiền bảo hiểm được quy định Về người: 100 triệu đồng/người/ vụ; Về tài sản: 100 triệu đồng/vụ
 • Bảo vệ cho bản thân và gia đình khi không may gặp sự cố đâm va với người thứ ba.
 • Đáp ứng mục tiêu nhân đạo của toàn xã hội khi có sự cố giao thông có sự tham gia của các công ty bảo hiểm khắc phục tổn thất.
 • Tìm hiểu Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Đối với bảo hiểm tự nguyện

 • Bảo vệ thiệt hại tổn thất cho xe ô tô của bạn khi tham gia giao thông với các tổn thất như đâm, va, hỏa hoạn
 • Là một khoản đền bù về tài chính cho bạn để sửa chưa, thay thế khôi phục xe về nguyên trạng.
 • An tâm lưu thông trên đường, tự tin sau tay lái

Những quyền lợi được bảo hiểm?

Bảo hiểm vật chất Ô tô cung cấp tại Việt Nam thông thường bảo hiểm trong trường hợp sau:

  • Đâm va, lật đổ;
  • Hỏa hoạn, cháy nổ;;
  • Tai nạn bất ngờ –.
  • Tai họa bất khả kháng – Bão, Lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá;.
  • Mất cắp toàn bộ xe – xe bị trộm cắp, xe bị cướp, bị cưỡng đoạt.
  • Chi phí sửa chữa lớn hơn 75% – Chi phí khám và điều trị ngoại trú, không lưu viện.

Giá trị bảo hiểm: Giá trị bảo hiểm (số tiền bảo hiểm) là số tiền mà chủ xe yêu cầu công ty bảo hiểm cho chiếc xe của mình

Bồi thường tổn thất:

  • Trong quá trình sửa chữa, khắc phục xe được bảo hiểm, nếu phải thay mới bộ phận thì mọi chi phí cho việc thay thế bộ phận đó sẽ được khấu trừ một tỷ lệ khấu hao tương ứng với mức độ hao mòn của bộ phận đó vào ngay trước thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm khi tính toán bồi thường
  • Nếu xe tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm bằng hoặc cao hơn giá trị thực tế của xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm thì tính toán bồi thường trên cơ sở chi phí sửa chữa, thay thế.
  • Trường hợp xe tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm dưới giá trị thực tế tại thời điểm tham gia bảo hiểm thì tính toán bồi thường sẽ được tính theo tỷ lệ giữa số tiền tham gia bảo hiểm với giá trị thực tế của xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm.

Những điểm Bảo hiểm không chi trả?

Không phải tổn thất nào lien quan đến thiệt hại về xe cũng được bảo hiểm, đối với bảo hiểm vật chất xe ô tô thì những rủi ro sau đây sẽ bị loại trừ:

 • Hao mòn, hư hỏng tự nhiên – hư hỏng do khuyết tật, mất giá, do sửa chữa, về điện hoặc các bộ phận thiết bị.

 • Hư hỏng hay tổn thất – do quá trình vận hành các thiết bị chuyên dùng trên xe cơ giới.

 • Xe sau khi sửa chữa trung, đại tu – hoặc xe cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của Nhà nước..

 • Xe bị mất không rõ nguyên nhân; xe bị mất do hành vi lừa đảo, chiếm dụng, tranh chấp dân sự; mất cắp bộ phận của xe
 • Tổn thất động cơ xe do đi vào đường ngập nước hay do nước lọt vào động cơ xe gây nên hiện tượng thủy kích phá hỏng động cơ xe.
 • Tổn thất đối với săm lốp, chụp lốp, mark, đề can xe, trừ trường hợp tổn thất này xảy ra do cùng nguyên nhân và đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một tai nạn.

Làm sao lựa chọn gói Bảo hiểm tốt nhất ?

Một vài yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một gói Bảo hiểm Ô tô như sau-

 • Ngân sách- Bạn cần xác định ngân sách chi trả cho gói bảo hiểm dành cho xe ô tô để lựa chọn nên tham gia nhà bảo hiểm nào cho phù hợp.

 • Mức miễn thường – Các đơn Bảo hiểm Ô tô đang cung cấp trên thị trường sẽ có thể áp dụng Bảo hiểm miễn thường có khấu trừ (mức khấu trừ ) hoặc bảo hiểm mức miễn thường không khấu từ Đây là số tiền được xác định mà chủ xe có thể phải thanh toán khi sự cố bồi thường xảy ra.

 • gói bảo hiểm ô tô toàn diện – Để có sự phòng vệ toàn diện hơn, bạn nên tìm đến các gói bảo hiểm ô tô toàn diện, bao gồm những quyền lợi như được chi trả toàn bộ chi phí vật chất, thân vỏ xe và bảo hiểm vật chất thân vỏ; bảo hiểm người ngồi trên xe

 • Danh sách Gara bảo lãnh – Tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm mà hệ thống gara được bảo lãnh là nhiều hay ít. Có những địa bàn hay tỉnh thành phố mà công ty bảo hiểm không liên kết với gara thì khách hàng sẽ gặp khó khăn hơn khi sửa chữa, phải thanh toán tiền trước và đồi bảo hiểm sau.

 • Quy trình bồi thường- Việc giải quyết bồi thường là một trong những yếu tố quan trọng khi tham gia bảo hiểm vì khách hàng mong muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất từ công ty bảo hiểm khi có sự cố xảy ra. Thông thường thời gian giải quyết sẽ là từ 10- 15 ngày làm việc.

 • So sánh Bảo hiểm Ô tô- Trước khi tham gia Bảo hiểm Ô tô, bạn nên sử dụng hệ thống tính phí và so sánh thông minh từ đơn vị trung gian như eBaohiem để đảm bảo có được chương trình bảo hiểm phù hợp và phí bảo hiểm tốt nhất.Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm tốt nhất

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP BẢO HIỂM Ô TÔ

Bảo hiểm ôtô bồi thường cho thiệt hại tài chính của bạn phát sinh từ tai nạn liên quan đến xe ôtô của bạn. Đây là 1 hợp đồng bảo hiểm giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm, theo đó khi bạn đóng phí bảo hiểm và CTBH cam kết sẽ bồi thường cho những thiệt hại theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Tại Việt Nam có những loại hình bảo hiểm ô tô phổ biến như sau:
– Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự: bôi thường cho những thiệt hại về con người và tài sản phát sinh cho bên thứ ba. Có 2 hình thức là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện.
– Bảo hiểm vật chất xe: là loại hình bảo hiểm bảo vệ cho những thiệt hại đâm va đến xe ô tô như đâm va, hoả hoạn, mất toàn bộ xe do trộm cướp…
– Bảo hiểm người ngồi trên xe: Là bảo hiểm dành cho lái phụ xe và người ngồi trên xe trong quá trình tham gia giao thông, lên xuống xe trong quá trình tham gia giông thông không may bị tai nạn.
– Bảo hiểm trách nhiệm hang hoá: là loại hình bảo hiểm trách nhiệm liên quan đến những thiệt hại hang hoá do lỗi của Chủ xe gây ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Theo luật pháp Việt Nam, bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba là bắt buộc với chủ xe ôtô. Nếu bạn không có bảo hiểm này, bạn sẽ bị phạt tiền, giữ xe hay bị bấm lỗ bằng lái bởi cảnh sát giao thông. Bạn phải mua bảo hiểm này, ít nhất ở mức tối thiểu, 100 triệu VND cho thương tích về người và 100 triệu VND cho thiệt hại về tài sản. Đối với bảo hiểm vật chất xe bạn cần phải tham gia nếu bạn vay mua từ Ngân hang và làm thủ tục chuyển quyền thụ hưởng cho Ngân hàng.

Bảo hiểm ôtô bồi thường cho Thiệt hại vật chất xe, trách nhiệm bên thứ ba và tai nạn người ngồi trong xe:
– Thiệt hại vật chất xe: bồi thường trong trương hợp tai nạn dẫn đến xe bị hỏng hóc, biến dạng hay bị mất cắp
– Trách nhiệm bên thứ ba: bối thường trách nhiệm pháp lý của bạn đối với bên thứ ba do sơ xuất gây ra thương tích về người hoặc thiệt hại về tài sản cho bên thứ ba
– Tai nạn người ngồi trên xe: bồi thường về chi phí y tế và các chi phí khác cho những người ngồi trên xe khi gặp tai nạn Đơn bảo hiểm nào cũng có một số điểm loại trừ, trong đó có nhiều cái rất hay xảy ra và có thể làm bạn bực mình khi gặp tổn thất mà không được bồi thường. Tuy nhiên, có một số trường hợp, CTBH sẽ bỏ một số điểm loại trừ nếu bạn đồng ý đóng thêm phụ phí. Một số loại trừ bạn nên xem xét để mua thêm như là thiệt hại đi vào đường ngập nước, mất cắp bộ phận,…. Không phải CTBH nào cũng sẵn lòng với việc mở rộng cho những điểm loại trừ.

Không phải tổn thất nào lien quan đến thiệt hại về xe cũng được bảo hiểm, đối với bảo hiểm vật chất xe ô tô thì những rủi ro sau đây sẽ bị loại trừ:
– Hao mòn, hư hỏng tự nhiên, hư hỏng do khuyết tật, mất giá, do sửa chữa, về điện hoặc các bộ phận thiết bị.
– Hư hỏng hay tổn thất do quá trình vận hành các thiết bị chuyên dùng trên xe cơ giới
– Xe sau khi sửa chữa trung, đại tu hoặc xe cải tạo mới theo quy định phải đăng kiểm lại mà chưa đi đăng kiểm lại theo quy định của Nhà nước.
– Xe bị mất, chiếm dụng, tranh chấp dân sự, mất cắp bộ phận của xe.
– Tổn thất động cơ do xe đi vào đ

Giá trị bảo hiểm của xe ô tô là giá trị thực tế của xe trên thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm. Việc xác định giá trị thực tế của xe thực chất là xác định giá bán hợp lý của nó trên thị trường vào thời điểm tham gia bảo hiểm.

Có hơn 30 công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường cung cấp bảo hiểm ô tô cho khách hang. eBaohiem.com là kênh tổng hợp và so sánh phí bảo hiểm ô tô tốt nhất trên thị trường và giúp cho khách hang lựa chọn sản phẩm phù hợp và mua bảo hiểm trực tuyến.

Phí bảo hiểm ô tô chịu ảnh hưởng bời nhiều yếu tố khiến nó có thể thay đổi theo từng dòng xe, khu vực địa lý hay từ chính các điều kiện, điều khoản. Đây là một số các yêu tố:
1. So sánh phí
Với rất nhiều công ty bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, phí bảo hiểm xe oto có sự khác nhau giữa các công ty. Lấy báo giá ít nhất từ 03 công ty bảo hiểm để đảm bảo tính cạnh tranh. Đừng xem xét duy nhất phí bảo hiểm mà nên cân nhắc những công ty bảo hiểm uy tín, danh tiếng, dịch vụ khách hàng tốt và có chiết khấu bảo hiểm cao
2. Yêu cầu mức miễn thường cao hơn
Mức miễn thường là khoản chi phí mức bạn phải tự thanh toán trước khi công ty bảo hiểm bồi thường. Mức miễn thường cao thì phí sẽ giảm và ngược lại. Ví dụ mức miễn thường phổ biến đang là 500.000đ/ mỗi và mọi sự cố được nâng lên 1.000.000đ thì phí bảo hiểm sẽ tiết kiệm tương ứng là khoảng 20-30%. Lưu ý bạn cần phân biệt khái niệm Mức miễn thường có khấu trừ và không có khấu trừ.
3. Loại xe của bạn
Trước khi mua xe bạn nên cân nhắc yếu tố khi phải sửa chữa, thay thế phụ tùng tại Việt Nam. Công ty bảo hiểm thường sẽ áp phí thấp đối với những dòng xe phổ biến như Toytota hay Honda. Đối với những xe Ô tô đặc biệt như Mayback, Galardo việc thay thế phụ tùng khó khăn trong khi nguy cơ rủi ro trộm cắp bộ phận lại rất cao sẽ dẫn đến phí bảo hiểm sẽ tăng lên.
4. Cân nhắc mua bảo hiểm tại các tỉnh, địa phương
Do mật độ giao thông tại các thành phố lớn cao nên dường như phí bảo hiểm được tính giá cao hơn khu vực các tỉnh, địa phương. Tất nhiên việc thu xếp đơn bảo hiểm tại các địa phương khác bạn phải đảm bảo họ có dịch vụ khách hàng và giải quyết bồi thường tại nơi bạn sinh sống.
5. Yêu cầu chiết khấu về việc xe Ô tô an toàn
Một số công ty bảo hiểm có chiết khấu giảm giá cho bạn trong năm tiếp theo nếu như tỷ lệ tổn thất ở mức thấp cho phép. Ngoài ra có thể khuyến mại bằng quà tặng như bảo hiểm TNDS bắt buộc, bộ cảm biến …
6. Mua bảo hiểm Ô tô trong các gói bảo hiểm chung
Hiện nay một số công ty bảo hiểm tung ra thị trường các gói sản phẩm tích hợp các sản phẩm bảo hiểm cho cá nhân và doanh nghiệp như Bảo hiểm Ô tô, du lịch …. Việc tham gia các gói sản phẩm bảo hiểm thường sẽ nhận được mức chiết khấu đáng kể.
7. Tham gia bảo hiểm trong các nhóm
Một số công ty bảo hiểm sẽ chiết khấu cao cho một nhóm cùng tham gia bảo hiểm. Do vậy bạn có thể đưa xe bạn vào chung trong chương trình bảo hiểm của cả đội xe của nhóm người công ty bạn, đội xe công ty …

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tư vấn và tạo báo giá trong 1 phút. So sánh và lựa chọn.
Sản phẩm tốt nhất chi tiết.

form, bạn đồng ý với Điều khoản dịch vụ

#baohiemungthu #baohiembenhhiemngheo #ebaohiem

Back To Top