Bảo hiểm nhà ở tư nhân và chung cư

Những điểm bạn cần phải nắm rõ

Bảo hiểm nhà ở là sản phẩm bảo hiểm được xây dựng nhằm bảo vệ toàn diện đối với rủi ro nhà cửa và tài sản bị mất mát hoặc hư hại do hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt, đồng thời bảo hiểm trách nhiệm công cộng và tai nạn cá nhân cho thành viên trong gia đình.

BẢO HIỂM CHÁY NỔ

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm y tế nhà nước là một chính sách xã hội dành cho cá nhân, tổ chức liên quan. Bảo hiểm y tế có đặc điểm chi trả cho những cho chi phí khám chữa bệnh theo tuyến và danh mục chi phí thuốc và bệnh được phê duyệt.

BẢO HIỂM MỌI RỦI RO

Bảo hiểm Nhà ở là một loại hình bảo hiểm thương mại, giữa công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm. Đơn bảo hiểm sẽ chi trả cho chi phí khám và điều trị tại tất cả cơ sở y tế với các chi phí khám, điều trị, nằm viện, phẫu thuật … theo bảng quyền lợi bảo hiểm trong hợp đồng được giao kết.

Bảo hiểm Nhà ở tại Việt Nam

Các chương trình Bảo hiểm Nhà ở tại Việt Nam

Bảo hiểm Nhà ở ở Việt Nam có thể được phân loại theo những hình thức sau:-

 • Bảo hiểm Nhà ở cá nhân- Là chương trình Bảo hiểm Nhà ở được thiết kế dành riêng cho đối tượng khách hàng tham gia là cá nhân. Các chương trình bảo hiểm này được thiết kế với quyền lợi cố định và các phí bảo hiểm thông thường phân theo độ tuổi tham gia.

 • Bảo hiểm Nhà ở gia đình- Là chương trình Bảo hiểm Nhà ở dành cho tất cả các thành viên trong gia đình. Theo đó phí bảo hiểm cho nhóm gia đình sẽ được giảm đi nhờ việc phân chia rủi ro. một số gói bảo hiểm có thể cho phép các thành viên sử dụng chung quyền lợi bảo hiểm, khi quyền lợi của các thành viên còn lại bị hết hạn mức.

 • Bảo hiểm Nhà ở nhóm- Là các chương trình bảo hiểm dành cho nhóm người được bảo hiểm tham gia với cùng quyền lợi nhưng phí bảo hiểm có thể giống nhau hoặc phân theo độ tuổi. Đây có thể là những chương trình dành cho doanh nghiệp do vậy quyền lợi bảo hiểm có thể được thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của doanh nghiệp và ngân sách tham gia. Việc tái tục bảo hiểm căn cứ theo tỷ lệ bồi thường chung của cả nhóm.

 • Bảo hiểm thai sản- Là một nhánh quyền lợi Bảo hiểm Nhà ở dành riêng cho nhu cầu chi trả các chi phí sinh đẻ tại các bệnh viện công, tư nhân và quốc tế. Thông thường khách hàng phải đáp ứng điều khoản thời gian chờ bảo hiểm thai sản thường là 270 ngày chờ sinh đẻ. Tuy nhiên đối với một số đơn bảo hiểm cá nhân thì thời gian chờ để cấn bầu là 12 tháng, do vậy để được hưởng quyền lợi này khách hàng phải tham gia tối thiểu 2 năm.

 • Bảo hiểm ung thư- Đây là nhóm sản phẩm chuyên biệt dành riêng cho khách hàng quan tâm tới bệnh ung thư và các bệnh hiểm nghèo.

Tầm quan trọng của Bảo hiểm Nhà ở

Tham gia chương trình Bảo hiểm Nhà ở là thật sự quan trọng theo một số lý do chính như sau:

 • Chi phí điều trị y tế là một gánh nặng tài chính cho cá nhân và gia đình
 • Những người chưa tham gia bảo hiểm có thể ít quan tâm đến chăm sóc y tế do lý do tài chính
 • Đối với công ty thì tham gia cho nhân viên là một chính sách phúc lợi để thu hút nhân tài.
 • Bảo vệ cá nhân và gia đình trọn vẹn, an tâm vui sống.

Những quyền lợi được bảo hiểm?

Bảo hiểm Nhà ở cung cấp tại Việt Nam thông thường bao gồm quyền lợi sau:

 • Điều trị Nội trú – Chi phí nằm viện và phẫu thuật khi lưu viện quá 24h.
 • Khám trước khi nhập viện – Chi phí khám và điều trị thông thường trước 30 ngày trước khi nhập viện – liên quan đến bệnh lý phải nhập viện.
 • Khám sau khi xuất viện – Chi phí tái khám và điều trị thông thường trước 30 ngày sau khi nhập viện – liên quan đến bệnh lý phải nhập viện.
 • Chi phí cấp cứu – Chi trả chi phí xe cấp cứu đến cơ sở y tế gần nhất khi gặp tình trạng cấp cứu xảy ra.
 • Điều trị ngoại trú – Chi phí khám và điều trị ngoại trú, không lưu viện.
 • Điều trị Nha khoa – Chi phí khám và điều trị nha khoa, tiểu phẫu.
 • Chi phí sinh đẻ – Chi phí sinh đẻ bao gồm sinh thường và sinh mổ.
 • Tử vong và thương tật do tai nạn – Tử vong và Thương tật vĩnh viện do tai nạn.
 • Tử vong và thương tật do ốm bệnh – Tử vong và Thương tật vĩnh viện do ốm bệnh.

Những điểm Bảo hiểm Nhà ở không chi trả?

Những điểm loại trừ được liệt kê chi tiết trong quy tắc bảo hiểm, một số trường hợp như sau-

 • Điều khoản bệnh có sẵn- Là bệnh hoặc thương tật có từ trước ngày được bắt đầu nhận được bảo hiểm theo Hợp đồng bảo hiểm, GCNBH và là bệnh, thương tật mà người được bảo hiểm a) Đã phải điều trị trong 3 ngăm gần đây b) Triệu chứng bệnh, thương tật đã xuất hiện hoặc đã xảy ra trước ngày ký hợp đồng bảo hiểm nhận GCNBH mà Người được bảo hiểm đã biết, hoặc ý thức được cho dù Người được bảo hiểm có thực sự khám và điều trị hay không.

 • Thực phẩm chức năng- Mỹ phẩm và thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên sẽ không được các công ty bảo hiểm chi trả bôi thường. Do vậy mặc dù theo đơn thuốc của bác sĩ nhưng các công ty bảo hiểm vẫn từ chối chi trả.

 • Tai nạn do hành vi cố ý- khi người được bảo hiểm cố ý gây tai nạn cho bản thân thì những thương tổn cơ thể sẽ không được chi trả bồi thường.

 • Điều trị mục đích thẩm mỹ- Bảo hiểm Nhà ở sẽ không chi trả bồi thường cho các điều trị cho mục đích thẩm mỹ.

Làm sao lựa chọn gói Bảo hiểm Nhà ở?

Một vài yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn một gói Bảo hiểm Nhà ở như sau-

 • Ngân sách- Bạn cần xác định ngân sách chi trả cho gói bảo hiểm dành cho các nhân và gia đình để lựa chọn nên tham gia nhà bảo hiểm nào cho phù hợp.

 • Đồng chi trả- Các đơn Bảo hiểm Nhà ở đang cung cấp trên thị trường sẽ có thể áp dụng đồng chi trả theo quyền lợi bảo hiểm hay theo nhóm độ tuổi có nguy cơ chi trả bồi thường cao hơn Tỷ lệ % sẽ được công ty bảo hiểm và Người được bảo hiểm cùng thanh toán dựa trên số tiền được đồng ý thanh toán bồi thường bảo hiểm.

 • Quyền lợi viện phí ngày- Là quyền lợi bảo hiểm được xác định trong quyền lợi điều trị nội trú, xác định hạn mức tối đa được chi trả cho một ngày nằm viện bao gồm các chi phí viện phí như tiền khám bệnh, thuốc, chụp X-ray….

 • Hạn mức bảo hiểm cho 1 lần khám ngoại trú- Đây là rủi ro thường xảy ra và Người được bảo hiểm sẽ quan tâm đến việc số tiền này có đáp ứng được chi phí khám bệnh, tiền thuốc điều trị hay không. .

 • Quy trình bồi thường- Việc giải quyết bồi thường là một trong những yếu tố quan trọng khi tham gia bảo hiểm vì khách hàng mong muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất từ công ty bảo hiểm khi có sự cố xảy ra. Thông thường thời gian giải quyết sẽ là từ 10- 15 ngày làm việc.

 • So sánh Bảo hiểm Nhà ở- Trước khi tham gia Bảo hiểm Nhà ở, bạn nên sử dụng hệ thống tính phí và so sánh thông minh từ đơn vị trung gian như eBaohiem để đảm bảo có được chương trình bảo hiểm phù hợp và phí bảo hiểm tốt nhất.

BẢO HIỂM NHÀ Ở

Bảo hiểm nhà ở giúp người được bảo hiểm sẽ giúp bạn bảo vệ tổ ấm thân yêu trước các rủi ro cháy nổ, giông, bão, lũ lụt… và các rủi ro bất ngờ khác.

Sản phẩm bảo hiểm nhà ở đươc thiết kế đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

– Bảo hiểm nhà tư nhân
– Bảo hiểm nhà chung cư
– Bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba
– Bảo hiểm tai nạn chủ nhà và các thành viên

Theo luật pháp Việt Nam, bảo hiểm nhà ở không phải là loại hình bảo hiểm bắt buộc. Chủ nhà hoặc người sử dụng có thể lựa chọn tham gia để bảo vệ trước những rủi ro hàng ngày.
Đối với những chủ nhà chung cư thì quy định của Pháp luật nếu rõ tất cả các nhà chung cư được xây dựng từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên thì phải bắt buộc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
Đối với những căn nhà có vay vốn ngân hang thì yêu cầu mua bảo hiểm là bắt buộc. Hợp đồng bảo hiểm cần phải có điều khoản chuyển quyền thụ hưởng cho Ngân hang.

Tại Việt Nam đơn bảo hiểm nhà ở thường bao gồm những quyền lợi bảo hiểm sau đây:
– Cháy (bao gồm sét đánh)
– Nổ
– Giông, bão, lũ lụt (bao gồm nước biển tràn)
– Vỡ hoặc tràn nước từ các bể chứa nước, thiết bị chứa nước hoặc đường ống dẫn nước
– Va chạm với ngôi nhà
– Trộm cướp
– Thuê nhà sau tổn thất

Thông thường đơn bảo hiểm nhà ở sẽ loại trừ các nội dung sau:
– Động đất, núi lửa hoặc các biến động thiên nhiên khác
– Tài sản tự lên men, tỏa nhiệt hoặc tự cháy, hoặc
– Tài sản bị đốt cháy theo lệnh của cơ quan công quyền;
– Tổn thất hoặc thiệt hại gây ra bởi lún hoặc sụt lở đất
– Tổn thất hoặc thiệt hại đối với ngôi nhà trong quá trình xây dựng, xây dựng lại hoặc sửa chữa (trừ khi các cửa ra vào, cửa sổ và các cửa khác đã hoàn thiện để ngăn chặn được các rủi ro này), mái hiên, rèm che, biển hiệu, ti vi và ăng ten đặt ngoài trời, các thiết bị hàng không, cột ăng ten và tháp ngoài trời hoặc các máy móc trang thiết bị ngoài trời bao gồm cả cổng và hàng rào.
– Tổn thất trộm cướp không có dấu hiệu sử dụng vũ lực và đột nhập vào hoặc tẩu thoát khỏi ngôi nhà.

Hiện nay các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại thị trường bảo hiểm Việt Nam đều có thể cung cấp bảo hiểm nhà ở cho khách hang cá nhân và doanh nghiệp. eBaohiem.com là kênh tổng hợp và so sánh phí Bảo hiểm nhà ở tốt nhất trên thị trường và giúp cho khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp và mua bảo hiểm trực tuyến.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tư vấn và tạo báo giá trong 1 phút. So sánh và lựa chọn.
Sản phẩm tốt nhất chi tiết.

form, bạn đồng ý với Điều khoản dịch vụ

#baohiemungthu #baohiembenhhiemngheo #ebaohiem

Back To Top